H2T
4 năm trước

Khám phá 19 sự kiện thú vị về trụ sở Apple Campus 2

19 sự kiện thú vị về trụ sở Apple Campus 2 - được giới truyền thông gọi là trụ sở hình đĩa bay của Apple đang gấp rút hoàn thành.

Steve Jobs đã tham gia vào quá trình lập kế hoạch xây dựng trụ sở này. Chính ông đã trao đổi trực tiếp với Norman Foster - kiến trúc sư trưởng của công trình.

Campus 2 có chu vi xấp xỉ 1,6 km được xây dựng theo dạng tròn bao quanh một khuôn viên cách trụ sở tại Cupertino 5 km. Campus 2 còn độc đáo và lớn hơn cả Lầu năm góc nổi tiếng của nước Mỹ.

Công trình này được lấy cảm hứng từ một phần ý tưởng của quảng trường London, với ít nhất 16 hoặc 17 tòa nhà, mặc dù các tòa nhà của Apple được thiết kế gần nhau hơn.

Trên thực tế, công ty của Foster đã hoàn thành việc phá bỏ nhiều tòa nhà của HP trong tháng 2 và khuôn viên của Apple sẽ chỉ còn giữ lại 13% kiến trúc cũ.

Trụ sở mới này chứa được hơn 12.000 nhân viên. Trụ sở này có diện tích 2,8 triệu mét vuông hoặc 176 mẫu Anh, nằm trong khuôn viên cũ của Hewlett Packard.

Khu tổ hợp này là một cấu trúc hình tròn bốn tầng với những bức tường khổng lồ bằng thủy tinh. Nó cũng sẽ có các cầu thang bằng kính, lấy cảm hứng từ các cửa hàng của Apple trên toàn cầu.

Có nhiều công trình ngầm như bãi đỗ xe và khán phòng. Khán phòng chứa được 1000 người, là nơi tổ chức các lễ ra mắt sản phẩm và các sự kiện đặc biệt.

Một khi được hoàn thành, 80% của trụ sở này sẽ được phủ cây xanh. Sẽ có đến 7000 cây xanh trong khuôn viên trụ sở.

Không chỉ trồng cây để làm cảnh, người ta còn trồng một số cây ăn quả để thu hoạch và phục vụ nhân viên trong công ty.

Ngoài những cây sồi, cũng sẽ có một số cây ăn quả trên khuôn viên trường bao gồm táo... Những hình ảnh trên cho thấy nơi mỗi loại cây trái cây sẽ được trồng. Các chấm màu tím là đại diện cho cây mận; màu cam là mơ; màu nâu là cây ô liu; màu đỏ cho cây hồng; màu hồng cho anh đào, và màu vàng cho cây táo.

Trụ sở mới của Apple sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Trụ sở này sử dụng 100% năng lượng tái tạo, trong đó có năng lượng mặt trời và nhiên liệu sinh học. 

Apple Insider khẳng định cung cấp điện năng cho tòa nhà này sẽ là một nhà máy điện trung tâm ít carbon. Mái của các tòa nhà sẽ được trang bị  213.36 mét vuông những tấm pin mặt trời. Trong thời gian cao điểm sử dụng điện thì năng lượng sẽ bổ sung bằng năng lượng tái tạo đã mua từ lưới điện.

Một hệ thống thông gió tự nhiên được thiết kế sẽ giúp trụ sở hạn chế sử dụng máy lạnh hoặc hệ thống sưởi ấm để giảm khí thải nhà kính.

Apple cũng sẽ tận dụng lợi thế của thời tiết lý tưởng ở miền Bắc California bằng cách sử dụng một hệ thống thông gió tự nhiên. Hệ thống này cũng sẽ giúp Apple đạt được mục tiêu của mình là hạn chế khí thải nhà kính. 

Khoảng 4.300 tấm bê tông khổng lồ có khe rỗng ở giữa cũng giúp tạo nên hệ thống thông gió tự nhiên.

Hàng ngày, Apple sẽ sử dụng hơn 157.000 gallon nước tái chế để tưới cây, tháp làm mát... trong khuôn viên trụ sở mới.

Sẽ có 1.000 xe đạp trong trụ sở để giúp các nhân viên di chuyển xung quanh khuôn viên trường.

Toàn bộ dự án trụ sở mới của Apple sẽ có giá khoảng 5 tỷ $.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với "60 Minutes", CEO Apple Tim Cook không chia sẻ chính xác công ty chi bao nhiêu tiền cho cơ sở mới. Nhưng ông nói rằng đó là gần 5 tỷ $.

Bãi đậu xe ngầm hạn chế tình trạng xe phá hoại cảnh quan chung của trụ sở.

Ngoài một bãi đỗ xe trên mặt đất, rất nhiều chỗ đậu xe ngầm sẽ được xây dựng để hạn chế chiếm mất nhiều không gian cảnh quan thiên nhiên. Tổng số, sẽ có hơn 10.980 chỗ đậu xe. 

Cả hai địa điểm đậu xe sẽ được trang bị với các trạm sạc xe điện. Khoảng 300 trạm sạc sẽ có mặt trong khuôn viên trụ sở khi nó được hoàn thành.

Mái tròn được tạo từ 44 tấm làm từ sợi carbon có kích thước 21,3 x 3,3 m giống hệt nhau, được cho là lớn nhất thế giới và do công ty Premier Composite Technologies ở Dubai đảm nhiệm.

Sẽ có một trung tâm chăm sóc sức khỏe 70 triệu $.

Phía Tây Bắc của tòa nhà chính, sẽ có một trung tâm thể dục rộng rãi đủ để phục vụ hơn 20.000 nhân viên của Apple trong trụ sở.

Trong tháng 12 năm 2014, Apple đã chi hơn 70 triệu $ để xây dựng cơ sở chăm sóc sức khỏe này.

Sẽ có một quán cà phê có sức chứa 2.100 người.

Trong tòa nhà chính sẽ có một cơ sở ăn uống rộng rãi với chỗ ngồi có thể di chuyển mà có thể chứa 2.100 người. 

Cũng sẽ có một khu nhỏ hơn ở không gian tầng lửng nhưng cũng có thể chứa thêm 600 người và 1.750 chỗ ngồi trên sân thượng bên ngoài. 

Ngoài ra còn có một mạng lưới các đường hầm kết nối các tòa nhà khác nhau trong khuôn viên trụ sở.

Mái nặng 80 tấn này đã được lắp ráp và thử độ bền ở sa mạc Dubai trước khi được tháo rời để chuyển tới Mỹ.

Campus 2 sắp được hoàn thành và ra mắt vào cuối năm 2016. Sau khi hoàn thiện, tòa nhà chính sẽ có ba tầng hầm và 4 tầng trên mặt đất. Bên cạnh các phòng ban, Apple cũng cung cấp rất nhiều dịch vụ khác nhau như 7 quán coffee, 1 trung tâm thể thao và một phòng tổ chức sự kiện với diện tích lên tới 11.150 m2.

Theo Techinsider

Có thể bạn quan tâm những bài viết này:

Chủ đề chính: #khám_phá

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn