H2T 3 năm trước

Khám phá những hoạt động kỳ lạ của nước và lửa trong không gian

Trong không gian, nước và lửa có những bí ẩn rất kỳ lạ hoàn toàn không giống như trên Trái Đất.

Trong không gian xảy ra vô số điều kỳ lạ vì tình trạng trong không trọng lực: Hoa có mùi khác nhau, rêu mọc xoắn ốc... Và nước và lửa cũng thế, chúng hoạt động rất kỳ lạ và hoàn toàn khác biệt khi ở trên Trái Đất.

Trong không gian, không có trọng lực, nước không chảy tự do mà là gom lại thành giọt nhỏ.


Bạn sẽ rất khó khăn vắt một cái khăn ướt thành khô trong không gian vì các phân tử nước gắn với nhau thành một khối và dính chắc vào khăn một cách kỳ lạ, tạo thành lớp vỏ như bột trong suốt bao quanh khăn.

Những giọt nước sẽ quay quanh một kim đan này giống như các hành tinh nhỏ quay xung quanh một ngôi sao có hình dạng kỳ lạ.


Các phi hành gia có thể dùng giọt nước để chơi trò chơi ping pong trong tình trạng không trọng lực thế này.

Đun sôi nước trong không gian.

Khi bạn đun sôi nước ở trái đất, hàng ngàn bong bóng nhỏ của hơi nước sôi ùn ụt trồi lên phía bề mặt. Trong không gian, nó chỉ là một bong bóng khổng lồ, sôi bên trong nước gần giống như một trái tim.

 


Khi nghiên cứu ngọn lửa trong môi trường không trọng lực, hình dáng của ngọn lửa thường có dạng hình cầu tản ra mọi hướng trong không gian.


Trên trái đất, do hiện tượng đối lưu các dòng khí nóng sẽ chuyển động lên trên tạo ra hình dạng thường thấy của ngọn lửa.


Trong không gian, do không có trọng lực, nên ngọn lửa tỏa ra mọi hướng từ nguồn của nó trong hình dạng của một hình cầu.

Trong không gian, không thể chữa cháy bằng cách thường dùng như ở Trái Đất vì hoàn cảnh hoàn toàn khác biệt.

Nếu một đám cháy xảy ra trên ISS thì sẽ bộc phát như thế nào? Kiểm soát đám cháy bằng cách nào đó là lí do các nhà khoa học đang nghiên cứu biện pháp kiểm soát ngọn lửa trong không trọng lực.

Theo Science Alert, trong thời gian tới Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ sử dụng tàu không gian tự lái Cygnus làm thí nghiệm trong dự án"Saffire I - Đốt cháy tàu không gian I".

Nhóm nghiên cứu của NASA hy vọng sẽ dập tắt lửa và khôi phục được con tàu, trước khi ngọn lửa mất kiểm soát thiêu rụi tàu.

Tổng cộng có ba thí nghiệm sẽ được thực hiện trên ba chuyến bay liên tiếp của tàu tiếp tế Cygnus, dự kiến diễn ra từ 23/3 - 4/10/2016. Họ thu thập nhiều dữ liệu để hiểu rõ lửa cháy trong không gian như thế nào. Các nhà nghiên cứu sử dụng một hộp kín chứa một sợi thủy tinh-cotton tổng hợp làm mồi lửa, sau đó những chiếc máy quay và cảm biến đo CO2, oxy, nhiệt lượng và nhiệt độ trong tàu.

NASA hy vọng dữ liệu thu thập được sẽ giúp ích trong việc tạo ra những con tàu không gian chống cháy trong tương lai và giúp họ tìm ra câu trả lời thích hợp nếu viễn cảnh tai nạn xảy ra. 

Kết quả của thí nghiệm này sẽ rất có ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau trên Trái Đất như là phương pháp phòng chống cháy nổ tốt hơn cho hầm mỏ, máy bay, tàu ngầm, hoặc cho những nơi có điều kiện kém trọng lực khác.

Theo Techinsider

Có thể bạn thích những bài viết này:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...