Nguyễn Minh Ngọc Hà 3 năm trước

10 thói quen tuyệt vời giúp bạn thông minh hơn

Giống như cơ thể, bộ não của bạn cần phải được luyện tập để luôn khỏe mạnh. Dưới đây là 10 thói quen tuyệt vời sẽ giúp bạn thông minh hơn.

Dành vài phút để luyện tập tinh thần không chỉ giúp bạn mở mang trí tuệ, tăng cường khả năng tư duy mà còn giúp bạn cải thiện trí nhớ, thậm chí là tĩnh tâm và an nhiên tự tại. Dưới đây là 10 thói quen tuyệt vời sẽ giúp bạn thông minh hơn.

1. Quan sát

Nhìn thấy không phải là quan sát. Quan sát bao gồm việc phân tích những gì bạn đang nhìn thấy. Khi quan sát, bạn sẽ nhận ra những điều bạn đã bỏ qua bấy lâu nay. Hãy nhìn chăm chú những gì xung quanh và không ngừng tưởng tượng.

2. Học tập

Nếu bạn luôn mở rộng tâm trí và không ngừng học tập, bộ não của bạn sẽ được sử dụng để thu nạp kiến thức nhiều hơn nữa và quá trình này không bao giờ ngừng lại. Hãy nắm bắt mọi cơ hội để học tập điều gì đó mới mẻ từ những người có kiến thức rộng hơn bạn ở mọi lĩnh vực.

3. Lắng nghe

Khi bạn lắng nghe những âm thanh xung quanh nghĩa là bạn đang hấp thụ một phần của thế giới. Ví như khi bạn đi bộ trên đường phố, hãy chú ý đến những gì người khác đang nói để tìm hiểu cách suy nghĩ của họ. Bạn cũng có thể thực hành thói quen này bằng cách nghe những bài nhạc mới.


4. Trải nghiệm

Nếu bạn không bước ra khỏi vùng thoải mái của mình và bắt đầu trải nghiệm những điều mới mẻ, bạn có thể bỏ lỡ một điều gì đó có thể thay đổi cuộc sống hoặc tâm trí bạn. Hãy nghiên cứu những khóa học khiến bạn cảm thấy thích thú và tìm hiểu một lĩnh vực mà bạn chưa am hiểu nhiều.

5. Mở rộng tâm trí

Đừng bao giờ hài lòng với kiến thức ban đầu. Hãy đặt câu hỏi cho tất cả mọi thứ, dần dần kiến thức của bạn sẽ được nâng cao và bộ não của bạn sẽ có khả năng xử lý nhiều thông tin đa dạng. Những cuốn sách sâu sắc sẽ giúp bạn mở rộng tâm trí và nhìn thế giới bằng một đôi mắt khác.

6. Trò chuyện

Hãy học hỏi từ những người xung quanh. Trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm mà bạn và đối phương đã tích lũy được. Hãy mạnh dạn phát biểu ý kiến và phát triển những ý kiến mới thông qua sự cập nhật liên tục kinh nghiệm cũng như kiến thức từ những người xung quanh.

7. Luyện tập trí não

Cơ thể và trí não là một khối không thể tách rời. Nếu cơ thể không ở tình trạng tốt nhất thì trí não cũng bị ảnh hưởng theo và ngược lại. Hãy dành ra 20 phút mỗi ngày để luyện tập trí não của bạn. 

Hãy bắt đầu bằng những câu đố.

8. Thiền định

Thiền làm gia tăng sự thông minh trên nhiều phương diện, từ việc làm cho hai bán cầu não hoạt động song phương góp phần tăng trí nhớ, đến việc giúp não bộ lớn hơn và cảm xúc thông minh được hoàn thiện. Thiền làm gia tăng chất xám và chất trắng của não bộ. Chất xám có nhiệm vụ gạn lọc tin tức, chất trắng ảnh hưởng đến kỹ năng truyền đạt.

9. Khả năng phân tích

Hãy suy nghĩ bên ngoài chiếc hộp và luôn tìm kiếm nhiều đáp án có thể hơn là chỉ duy nhất một đáp án hợp lý. Đừng bao giờ ngừng khám phá những ý tưởng mới, những khả năng phát sinh và những giải pháp.

10. Chơi đùa với tâm trí

Không có gì sai khi bạn thả tâm trí tự do, mặc sức tưởng tượng đến những nơi, những điều không có thật. Khi bạn tạo ra một tiểu vũ trụ trong đầu mình, nơi mọi thứ đều có thể xảy ra cũng chính là lúc bạn luyện tập trí não, ngay cả một ý nghĩ hài hước cũng có một tác động rất tích cực. 

Một bí mật dành cho bạn chính là hãy thực hành những phương pháp này mỗi ngày, hiệu quả sẽ rất đáng mong đợi đấy! Hãy lắng nghe, quan sát và tận dụng lợi thế của xã hội, môi trường mà bạn đang sống.

Theo Brightside

Dịch: Ngọc Hà - Ohay TV

Xem thêm:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn