Ngô Thị Châu Ngà 8 tháng trước

Những điều cần làm để phòng, tránh sét khi xảy ra mưa giông

Mỗi năm, trên thế giới có hàng nghìn người tử vong do sét đánh. Những ai may mắn sống sót cũng bị tổn thương sức khỏe nghiêm trọng. Ở Việt Nam, sét thường xuất hiện trong các cơn giông mùa hè. Việc phòng, tránh sét đúng cách có thể giúp hạn chế thiệt hại về người và vật chất.

Sét là gì?

Sét là hiện tượng phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây giông tích điện và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Khi phóng điện, tia sét có thể đạt đến tốc độ 36.000km/h và ảnh hưởng trong vòng 8km với nhiệt độ lên đến 27.700 độ C.

Sét có thể gây thương tích bằng những cách thức:

  • Sét đánh thẳng vào vị trí nạn nhân từ trên đám mây xuống. 
  • Khi nạn nhân đứng cạnh vật bị sét đánh, sét có thể phóng qua khoảng cách không khí giữa người và vật (sét đánh tạt ngang). 
  • Sét đánh khi nạn nhân tiếp xúc với vật bị sét đánh. 
  • Sét lan truyền qua đường dây cáp tới các vật như điện thoại, tivi, ổ cắm...

Các biện pháp phòng tránh sét

Nắm rõ thông tin dự báo thời tiết để lên kế hoạch cụ thể trước khi ra ngoài. Để ý đến các dấu hiệu của cơn giông như mây đen, không khí lạnh, gió.

Khi ở trong nhà nên đứng xa cửa, tránh các đồ dùng điện và các chỗ ẩm ướt như bồn nước, phòng tắm..., không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết. Rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông. 

Khi đang ở ngoài trời, phải tránh xa các cây cao hoặc cột điện, đường dây tải điện, các vật dụng kim loại, không đứng ở các vùng đất trống trải hay những nơi chứa nước như biển, hồ bơi... Nhanh chóng tìm nơi trú ẩn an toàn khi có sét:

  • Các tòa nhà có hệ thống chống sét.  
  • Xe buýt, tàu hỏa, ô tô... có vỏ bọc kim loại (lưu ý không chạm vào bề mặt kim loại).

Khi ở vùng đất trống nên cúi ngồi xuống, dùng tay bịt tai, gót chân nhón lên và chụm lại, thân người ít tiếp xúc với mặt đất nhất có thể và không đứng thành nhóm người gần nhau. Nếu đang ở trong rừng, nên tìm những khu vực cây thấp và thưa để tránh sét. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...