Nấm
3 năm trước

8 câu nói của mẹ thay đổi cuộc đời của con gái

Con gái, con hỏi mẹ vì sao con gái cần phải cố gắng, thật ra mẹ thấy phụ nữ lấy chồng giàu là nhàn thân nhất, nhưng nói đến cùng...

Một hôm, cô con gái 10 tuổi về đến nhà, không giống như mọi khi, bé không nói câu nào mà ngồi phịch xuống ghế, trông có vẻ cực kỳ chán nản. 

Mẹ nhìn ra sự khác thường của con, đang muốn quan tâm hỏi han bé, thì nghe con gái nói với giọng nghẹn ngào: “Mẹ ơi, sao con gái cần phải cố gắng, chẳng có ích gì cả!”

Thì ra là vì cuộc thi diễn thuyết dành cho học sinh mà bé rất coi trọng, để được tham gia cuộc thi chung kết, cô bé đã bỏ ra bao công sức để luyện tiếng phổ thông, luyện dáng điệu, cử chỉ, thần thái.. không ngờ cuối cùng giáo viên chủ nhiệm lại dễ dàng chuyển cho một bạn nam khác, còn “khuyên giải” bé rằng: “Con trai thường mạnh dạn hơn, đại diện trường tham gia cuộc thi diễn thuyết sẽ có khả năng đạt quán quân cao hơn. Thôi con gái đừng có đi.”

Người mẹ không ngờ giáo viên chủ nhiệm lại có thể dùng giới tính để xem xét khả năng của học sinh, mà đánh giá thấp con gái của cô như vậy.

Mẹ khuyên con gái:  “Nếu con còn muốn tham gia cuộc thi diễn thuyết này, con hãy giành lấy cơ hội bằng cách dùng khả năng của con để thuyết phục thầy giáo, có lẽ việc này sẽ cho con thấy con gái cố gắng là có ích, là có ý nghĩa.”

Ngày hôm sau, quả thật cô bé đã nói với thầy về mong muốn của mình, thầy giáo đã để cô bé và bạn nam kia cùng thuyết trình trước lớp, để các bạn bỏ phiếu quyết định.

Không nằm ngoài dự đoán, bài thuyết trình của cô bé xuất sắc hơn, hầu hết học sinh trong lớp đều bỏ phiếu cho cô bé. Bởi vậy, thầy giáo tuân thủ nguyên tắc, để cô bé tham gia cuộc thi diễn thuyết vào buổi chiều. 

Không phụ mong đợi của mọi người, cô bé đã mang về cho trường giải quán quân.

Khi con gái vui vẻ về đến nhà, thì thấy một tờ giấy nhắn của mẹ, trong đó có 8 câu nói thế này:

1. Con gái, con hỏi mẹ vì sao con gái cần phải cố gắng, thật ra mẹ thấy phụ nữ lấy chồng giàu là nhàn thân nhất, nhưng nói đến cùng, cho dù mặt xinh dáng đẹp đến cỡ nào, cũng sẽ dần tàn phai theo thời gian, người có tiền có thể nuôi con, nhưng một khi người ta bỏ đi, nửa đời còn lại của con coi như đã bị hủy rồi.

2. Về cuộc sống, cuộc sống vốn công bằng, không bởi vì con là con gái mà đối với con thương hoa tiếc ngọc, vận may luôn chiếu cố cho những người có sự chuẩn bị, thế nên con cần phải cố gắng.

3. Về môi trường làm việc, đó là nơi người cạnh tranh với người, xã hội vẫn luôn hoạt động với quy luật kẻ mạnh tồn tại, kẻ yếu sẽ bị đào thải, thế nên con cần phải cố gắng.

4. Về mối quan hệ giữa người với người, những người xuất sắc mới có những mối quan hệ xuất sắc, gì thì gì cần phải có bản lĩnh mới được, con gái so với việc làm bình hoa di động, không bằng làm một người tháo vát giỏi giang, vậy nên con cần phải cố gắng.

5. Nói về bố mẹ, bố mẹ nuôi con vô điều kiện, nhưng chúng ta mong con có thể sống tốt mà không cần dựa vào ai, hơn nữa còn có thể phụng dưỡng cha mẹ, chứ không phải chỉ luôn dựa vào người già, nếu không có nền tảng kinh tế mà chỉ có tấm lòng hiếu thuận, sẽ có lúc con thấy mình bất lực vô cùng, vậy nên con cần phải cố gắng.

6. Về hôn nhân, hôn nhân là hai người cùng hỗ trợ nhau chứ không phải để thoát nghèo, người ta nói môn đăng hộ đối là có lý cả, nếu con cứ chờ người kia đứa tiền, phụ thuộc hết vào người đó, thì cuộc hôn nhân của con sẽ bị dồn vào đường cùng, vậy nên con cần phải cố gắng.

7. Về bản thân con, con sẽ thấy thế giới rộng lớn hơn, sẽ có nhiều lựa chọn hơn, thậm chí sẽ không phải cúi đầu trước bất cứ ai, vậy nên con cần phải cố gắng.

8. Về tình cảm, trước người con thích, nếu con có thể tự tin nói với người đó rằng, “Em biết anh rất giỏi,nhưng em cũng không kém đâu”, con sẽ được tôn trọng hơn, nhưng trước lúc đó, con cần phải cố gắng.

Con gái đọc lời nhắn của mẹ, có chỗ hiểu, có chỗ chưa hiểu, chỉ biết rằng mẹ vẫn luôn động viên cô bé tiếp tục cố gắng. 

Về sau, cô con gái vẫn luôn giữ tờ giấy nhắn của mẹ, mỗi lúc mơ hồ, cô lại lấy nó ra đọc, theo thời gian, cuối cùng cô đã hiểu được ý của mẹ: con gái đạt được danh lợi, không phải là mục tiêu thực sự, đó chỉ là vật ngoài thân có được nhờ quá trình cố gắng. Điều quan trọng nhất là, qua việc cố gắng, ta có thể xây dựng nên giá trị của bản thân, được xã hội công nhận, được mọi người tôn trọng. Niềm vui và niềm hạnh phúc của người phụ nữ ấy không giống với người phụ nữ bình thường, đó là niềm vui và niềm hạnh phúc được tạo nên trên sự tự tin và cảm giác thành tựu. 

Thoáng cái mười mấy năm đã trôi qua, “con gái” trong câu chuyện ấy hiện đã là một doanh nhân thành đạt, sở hữu khối tài sản khổng lồ. Cô xuất thân từ gia đình bình thường, trên cả đoạn đường ấy, đều dựa vào việc ghi nhớ tám câu nói đó của mẹ, để bản thân không ngừng tiến bộ. 

Nhà có con gái, bạn sẽ giáo dục con thế nào? Hãy nói với con rằng: Thời gian sẽ không bao giờ phụ bạc một cô gái chịu cố gắng. Đừng tự trách cố gắng không có ích, chẳng qua là vì thời cơ vẫn chưa chín muồi mà thôi.

-Nấm dịch-

Xem thêm

Chủ đề chính: #lời_mẹ_dạy_con_gái

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn