Nấm 2 năm trước

Có cần lấy chồng không?

Nếu hôn nhân không bắt nguồn từ tình yêu, từ sự đồng điệu trong linh hồn, mà chỉ là sự an ủi lúc nhàm chán, sự bảo hộ lúc già nua, vậy thì giá trị của hôn nhân, còn có bao nhiêu?

1. Vào dịp Giáng Sinh, chị gái của đồng nghiệp có trao đổi quà tặng với người yêu, về nhà mới biết mình nhận được một sợi dây chuyền gắn mác mua từ nước ngoài về, hóa ra là hàng fake, còn là loại chưa đến 200k đã bao gồm phí vận chuyển. 

Chị ấy chụp ảnh màn hình gửi cho người yêu, anh ta thẹn quá hóa giận, đáp lại rằng: “Đã 30 rồi, sao lắm chuyện thế, mẹ cô không sốt ruột tống cô đi lấy chồng à?"

"Thật ngại quá, không sốt ruột chút nào." 

Trả lời xong câu hỏi này, chị ấy liền block người yêu, không, là người yêu cũ.  

Đồng nghiệp tôi bảo, câu cửa miệng của mẹ cô ấy là: "Hai chị em con hãy nhớ, hôn nhân là việc lớn cần phải thận trọng, nếu không tìm được đàn ông tốt, thà độc thân cả đời cũng không sao hết, bố mẹ vẫn nuôi được." 

Mỗi lần như thế, đồng nghiệp và chị cô ấy luôn kiêu ngạo bổ sung: "Con cũng tự nuôi mình được."

Tôi có một người bạn học, nghe nói mấy năm trước, trong nhà sốt ruột lắm cứ giục cưới suốt, chỉ mong có thể gả con ngay đi lập tức. 

Mấy năm nay không giục nữa rồi, không những thế, còn khuyên rằng cứ từ từ mà tìm. Thì ra hồi đó, nhà  bạn tôi có mấy chị em tuổi gần gần nhau, đều lấy chồng hết rồi, chỉ còn lại mỗi mình cô ấy, bố mẹ cảm thấy mất mặt, liền giục cưới đủ kiểu. 

Không ngờ rằng mấy năm trôi qua, mấy chị em kia nhà nào nhà nấy gà bay chó chạy loạn hết cả lên, họ hàng tụ tập với nhau hết người này đến người kia lau nước mắt, có mấy người đã ly hôn. 

Nhất là người chị em có họ gần nhất với nhà cô ấy, không chỉ ly hôn còn phải gánh khoản nợ khổng lồ do gã đàn ông tồi tệ gây ra, có giải thích thế nào cũng không rõ ràng. 

Bố mẹ của bạn học thực sự đã bị đả kích, không bao giờ dám giục con gái cưng lấy chồng nữa. Bởi vì cuối cùng họ đã hiểu ra rằng, hôn nhân thời nay, chẳng còn giống như thời đại "ngựa xe rất chậm" nữa, lấy nhầm chồng, là mất đi nửa mạng người. 


2. Phụ huynh thông minh, đã không còn giục cưới từ lâu rồi.

Trên mạng xã hội, có một đoạn video rất hot, nói ra tiếng lòng của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay:

"Con gái lấy chồng hay không đều được, ngay cả yêu đồng tính tôi cũng ủng hộ, chỉ cần con gái có thể hạnh phúc vui vẻ. Bởi vì lấy chồng quả thực có quá nhiều rủi ro, mẹ chồng không tốt, người chồng vô trách nhiệm, những nỗi đau bị gây ra bởi mang thai ngoài ý muốn, nhiều quá, gặp phải những điều ấy, thà rằng để con gái tôi cả đời không kết hôn, hoặc yêu đồng tính còn hơn." 

"Tôi cũng nói với con trai mình như vậy, cưới hay không cưới, sinh hay không sinh con, cháu có cùng họ mẹ đi nữa tôi cũng không có ý kiến, chỉ cần con tôi hạnh phúc là tốt rồi." 

"Nếu con tôi lấy chồng mà sống không tốt bằng khi độc thân, vậy thì không việc gì phải lập gia đình vì ánh mắt của những người xung quanh, sống vui là được." 

"Thích cưới thì cưới không thích cưới thì thôi, thích sinh con thì sinh không sinh con cũng chẳng sao, việc của mình tự mình chịu trách nhiệm, đi đúng đường, làm một công dân tốt là được, những việc còn lại muốn lo cũng chẳng được!"... 

Tổng kết lại chính là: Con à, nếu con kết hôn không phải vì để bản thân vui vẻ hơn, vậy thì thực sự con không cần phải kết hôn đâu.

Nếu hôn nhân không thể khiến con hạnh phúc hơn, ngược lại khiến con đối mặt với nhiều điều tiêu cực, vậy thì con thực sự không cần phải kết hôn. 

Kết cục xấu nhất có thể là cả đời không kết hôn, cũng vẫn hơn vừa đau lòng vừa khổ xác trong hôn nhân. Ánh mắt của người khác, miệng lưỡi thế gian, không bao giờ quan trọng bằng đứa con yêu quý của bố mẹ.

3. Một cô gái luôn bị giục cưới hỏi mẹ mình rằng:"Mẹ ơi, tại sao con nhất định phải lấy chồng?" 

Người mẹ rất kinh ngạc: "Con gái không lấy chồng sinh con sao mà được? Con già rồi phải làm sao?"

Con gái buồn buồn đáp: "Mẹ già rồi, trông mong bố con chăm sóc mẹ ư?"

"Gì cơ, bố con ư?" Mẹ cô nhớ đến người chồng chỉ biết sai bảo người khác của mình, không nhịn được nói: "Mẹ không dám trông mong, ông ấy không cần mẹ chăm là đã tốt rồi!"

"Thế mẹ già rồi là trông mong con chăm sóc mẹ rồi?"

Mẹ cô gái hơi bực: "Yên tâm đi, tôi không làm phiền chị đâu."

Con gái cười: "Mẹ xem, ngay cả mẹ cũng không biết làm thế nào khi về già, sao ngày nào cũng lo lúc con già? Hơn nữa, con sống đến 80 tuổi, những năm già yếu thực sự cũng chỉ có mấy năm, vì mấy năm ngắn ngủi ấy, đánh cược bằng nửa đời người thực sự đáng ư?"

Nếu hôn nhân không bắt nguồn từ tình yêu, từ sự đồng điệu trong linh hồn, mà chỉ là sự an ủi lúc nhàm chán, sự bảo hộ lúc già nua, vậy thì giá trị của hôn nhân, còn có bao nhiêu? 

Một cuộc hôn nhân như thế, so với điện thoại, nhân viên chăm sóc, viện dưỡng lão, thì có gì hơn?  

Có nhiều người kết hôn chỉ vì muốn tìm một người có thể xem phim cùng mình, chứ không phải một người có thể chia sẻ niềm vui khi xem bộ phim ấy.

Nếu chỉ vì tìm một người đi cùng, vậy thì tôi không muốn kết hôn, một mình tôi cũng có thể đi xem phim được." 

Trên thế giới này có một kiểu cô độc là, không phải không có người ở cạnh bạn, mà là người ở cạnh bạn, căn bản không hiểu bạn. 

Đời người ấy vậy mà dài lắm, gặp nhầm người, còn đáng sợ hơn nhiều so với cô độc.


4. Một cư dân mạng nói rằng, cô ấy đã hơn 30 tuổi rồi mà vẫn chưa kết hôn. 

Có một lần về nhà đón Tết, hàng xóm vừa gặp cô đã thuận miệng nói: "Sao còn về nhà mẹ thế?" 

Khi ấy mẹ cô rất giận, nói lại ngay: "Sao nào, không phải là nhà con gái tôi sao?"  

Cha mẹ tốt, mãi mãi là bến bờ bình yên đáng để con gái tin tưởng ỷ lại nhất, tuyệt đối không vì thể diện nhất thời, mà đẩy con gái vào hố lửa. 

Bởi vì họ biết rằng, nếu ngay cả bố mẹ cũng không thể cho con chỗ dựa và tình yêu thực sự, vậy thì làm gì có lý do nào để yêu cầu một người bị kéo tới chắp vá vào cuộc hôn nhân của con, cho con một chỗ dựa và tình yêu thực sự

Để tránh việc lựa chọn sai lầm, họ sẽ nói với con rằng: "Dù con có kết hôn hay không, bố mẹ cũng yêu con." 

Chỉ có những người cha mẹ nhu nhược mới muốn con mình dùng hạnh phúc giả tạo, để chứng minh cho thành công của mình. 

Lúc này, chỉ cần có một kẻ nhàm chán chêm vào một câu: "Ôi, con gái chị nhiều tuổi quá rồi, không lấy nổi chồng nữa rồi." 

Hoặc là: "Con trai nhà bác vẫn chăn đơn gối chiếc à, có phải chỗ nào có vấn đề gì không?" 

Họ liền không chịu được mà đem đứa con mà mình đã vất vả nuôi nấng trưởng thành  "đi thanh lý với giá rẻ", còn dứt khoát hơn cả bán một cái cải bắp hay một con lợn. 

Cho dù con gái họ xinh đẹp, giỏi giang, công việc tốt, cuối cùng lại tìm một kẻ bợm rượu trọc đầu, chỉ cần có thể cưới, đều rất vinh quang. 

Cho dù con trai họ, có lý tưởng, có hoài bão, cuối cùng lấy một đứa ngốc quê mùa, chỉ cần cưới rồi, là có thể ăn mừng.

Thế nên, hôn nhân thiếu đi ngưỡng cửa cần có, liền biến thành một hoạt động bốc thăm trúng thưởng lắm rủi ro ít cơ hội. 

Cuối cùng phần thưởng không giống như mong muốn, kẻ xem trò cười, vẫn là đám người nhiều chuyện lúc đầu.

Xem tiếp

-Nấm dịch-

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn